Nghệ thuật ASCII (ASCII ART)

Nghệ thuật ASCII (ASCII ART)
Chỉ bằng sự lắp ghép từ những kí tự đơn giản, chúng ta có thể tạo ra những bức hình thú vị như dưới đây. Trong bài viết này tôi sẽ nói thêm một chút về môn nghệ thuật đặc biệt được  gọi là ASCII Art này.
 
。° 。 ° ˛ ˚ ˛ ˚ ˛ ·˚ 
· 。 ° · 。 · ˚ ˚ ˛ ˚ ˛ 
。° 。 ° 。˚ ˛ · ˚ ˚ ˛ 
*★MERRY★* 。 · ˚ ˚ ˛ ˚ ˛ · · 
。CHRISTMAS 。* 。° 。 ° ˛ ˚ ˛ 
* _Π____*。*˚ ˚ ˛ ˚ ˛ ·˛ ·˚ 
*/_____/~\。˚ ˚ ˛ ˚ ˛ ·˛ ·˚ 
| 田田 |門| ˚ ˛ ˚ ˛ · 

Merry Christmas and Happy New Year
 
1. ASCII art là gì? 
 
Ascii art là môn nghệ thuật phát triển cùng với máy tính, diễn tả các hình ảnh, mô phỏng các sự vật bằng việc ghép 95 kí tự có thể in được định nghĩa bởi ASCII (Bộ mã dùng chuyển đổi thông tin theo tiêu chuẩn của Mỹ). ASCII art rất đơn giản, các tác phẩm của nó có thể được tạo ra bằng bất kì một chương trình soạn thảo văn bản nào dù là thô sơ nhất. Thông thường các font có độ rộng cố định (kiểu font máy đánh chử) như Courier được sử dụng để sáng tác Ascii art.
 
Một lý do chính để có sự ra đời của Ascii art là các thế hệ máy in cũng như máy tính trước đây thường không có khả năng hiển thị hình ảnh, vì vậy các kí tự được sử dụng để thay thế. Để tạo ra các kí hiệu phân cách, hầu hết các máy in thời đó dùng ascii art khi in các biểu ngữ lớn giúp cho công việc của máy tính cũng như người thư kí dể dàng hơn với việc sử dụng các dấu chấm. Từ năm 1998 khi các chuẩn hình ảnh trên máy tính ra đời cùng với vô số các font có khả năng tùy biến độ rộng, Ascii art dần đi bị thay thế.
 
2. Công dụng của ASCII art
 
Ascii art thể hiện tác dụng lớn trong các trường hợp mà hình ảnh không thể được sử dụng ví dụ như máy đánh chử, các thiết bị máy tính đầu cuối không có giao diện đồ họa, điện tín, mạng máy tính ... Có rất nhiều chổ mà bạn không bao giờ để vào đó một tấm hình để thể hiện ý đồ của bạn như trong source code của các lập trình viên chẳng hạn, bạn nghĩ xem họ phải làm sao khi muốn đánh dấu bản quyền bằng cách đặt logo công ty của mình vào đầu mỗi file. Cũng có nhiều tình huống mà kích thước của hình ảnh luôn là một vấn đề nan giải như môi trường mạng do đó plain text mãi được ưu tiên sử dụng.
 
3. Các loại ASCII art 
 
- Biểu thị cảm xúc: đây là hình thức khá đơn giản, chỉ với vài kí tự trên một hàng nhằm thể hiện cảm xúc và khuôn mặt cách điệu. Loại hình này có thể thấy khá phổ biến trên internet, chat, blog.
- Thể hiện các hình trọn vẹn
- Thể hiện các bản in và chử kí cá nhân:
   ___       __,
   ( /       (     o _/_ /
   / __, _  _   `. _ _ , / /_
  _/_(_/(_/ /_(/_ (___)/ / /_(_(__/ /_
  //
 (/
- Ascii art theo phong cách Amiga (oldskool): vẽ tay bằng các trình soạn thảo văn bản, dùng thể hiện các bối cảnh.
- Ascii art theo phong cách newskool: Cũng dựa trên nền tảng của Amiga nhưng dùng các kí tự phong phú hơn và cởi mở hơn và ngày một phổ biến.
 
4. Tạo ascii art bằng cách nào ?
 
Như đã nói trên bạn có thể cùng bất kì trình sọan thảo nào dù là đơn giản nhất như notepad để sáng tác Ascii art. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều công cụ mạnh hỗ trợ việc convert từ hình ảnh cũng như các định dạng phức tạp sang ascii để tạo ra các tác phẩm tuyệt đẹp chỉ bằng cách nhấn nút. Để biết thêm thông tin về loại hình này bạn chỉ đơn giãn search với google bằng từ khóa ASCII Art.
 
5. Bảng mã ASCII tham khảo
 
Bảng mã chuẩn

Các mã mở rộng

 
-- BIOZ --
Share :